Bạn biết tem nhãn phụ là gì? In tem nhãn phụ có cần thiết? pháp luật quy định gì về tem nhãn phụ, tem phụ cho hàng hóa xuất-nhập khẩu?

 

Có câu hỏi được đặt ra như thế này:

 

Tôi mới mua một lô hàng từ Đài loan về, trên nhãn gốc hàng hóa đã ghi những thông tin cần có. Tuy nhiên chữ thể hiện trên đó là chữ Đài Loan, giá trị lô hàng 25.000.000 đồng. Công an và bên quản lý thị trường có đến cửa hàng kiểm tra và yêu cầu về việc dán nhãn phụ? Họ yêu cầu nộp phạt vì hành vi này? Tôi không biết tem nhãn phụ là gì? Tôi có bắt buộc phải có tem phụ ở hàng hóa này không? Nếu có vi phạm thì mức phạt tối đa là bao nhiêu?


nhanmac-tem-nhan-phu-va-dieu-khong-ngo

 

Tem nhãn hàng hóa là gì?
Tem nhãn hàng hoá là nhãn được dán lên hàng hóa hay bao bì của hàng hóa, trên đó có thể hiện đầy đủ các thông tin về hàng hóa đó: tên, ngày sản xuất, đơn vị sản xuất, số lô, thành phần có trong sản phẩm, hướng dẫn sử dụng..v.v
Nhãn gốc của hàng hoá là nhãn thể hiện lần đầu được gắn trên hàng hoá.

Vậy tem nhãn phụ của hàng hóa là gì?
Tem nhãn phụ hay tem phụ là nhãn thể hiện những nội dung bắt buộc dịch từ nhãn gốc của hàng hoá bằng tiếng nước ngoài ra tiếng Việt và bổ sung những nội dung bắt buộc bằng tiếng Việt theo quy định của pháp luật mà nhãn gốc của hàng hoá còn thiếu.

 

Tem nhãn phụ phải dán ở đâu?
Theo Nghị Định Số 89/2006/NĐ-CP
Điều 6. Vị trí nhãn hàng hoá
1. Nhãn hàng hoá phải được gắn trên hàng hoá, bao bì thương phẩm của hàng hoá ở vị trí khi quan sát có thể nhận biết được dễ dàng, đầy đủ các nội dung quy định của nhãn mà không phải tháo rời các chi tiết, các phần của hàng hoá.
2. Trường hợp không được hoặc không thể mở bao bì ngoài thì trên bao bì ngoài phải có nhãn và nhãn phải trình bày đầy đủ nội dung bắt buộc.
(..)

In tem nhãn phụ- bắt buộc hay không cần thiết?
Nhiều doanh nghiệp khi họ xuất-nhập khẩu hàng hóa về, họ cứ thế là đưa ra thị trường luôn,không cần dán tem phụ, vì trên hàng hóa đã có nhãn gốc, khi các cơ quan kiểm tra tới kiểm định thì họ bị phạt rất nặng, chính vì không hiểu rõ luật hoặc không tuân thủ luật nên đã vi phạm và bị sử phạt..

Theo Nghị Định Số 89/2006/NĐ_CP
Điều 9. Ngôn ngữ trình bày nhãn hàng hoá
3. Hàng hoá nhập khẩu vào Việt Nam mà trên nhãn chưa thể hiện hoặc thể hiện chưa đủ những nội dung bắt buộc bằng tiếng Việt thì phải có nhãn phụ thể hiện những nội dung bắt buộc bằng tiếng Việt và giữ nguyên nhãn gốc của hàng hoá. Nội dung ghi bằng tiếng Việt phải tương ứng với nội dung ghi trên nhãn gốc.
Mức sử phạt khi vi phạm quy định về dán tem phụ?
Theo Nghị Định Số 127/2013/NĐ-CP
“5. Phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 60.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau:(…)
đ) Xuất khẩu, nhập khẩu hàng hóa không có nhãn hàng hóa theo quy định pháp luật;
e) Nhập khẩu hàng hóa vào Việt Nam mà trên nhãn thể hiện chưa đúng, đủ những nội dung bắt buộc theo quy định của pháp luật;
(…)

Tem phụ đã trở thành 1 phần rất quan trọng đối với mỗi hàng hóa xuất-nhập khẩu dù là trong nước hay ngoài nước. Nó cũng nói nên sự chuyên ngiệp và đẳng cấp của thương hiệu sản phẩm khi sử dụng tem phụ. Chính vì thế mà việc in tem nhãn phụ là rất cần thiết cho mỗi hàng hóa xuất-nhập khẩu.

 

Xem thêm:  tem cửa cuốn - mác động cơ


Công ty cổ phần công nghệ Thiên Lương
Địa chỉ : Số 1 - Ngõ 120 Định Công - Phường Phương Liệt - Quận Thanh Xuân - TP Hà Nội
Điện thoại : 024.36422.572
Fax : 024.36422.573 . DD: 0912.424368

Hỗ trợ trực tuyến

Yahoo 1 

Ms Lan Anh

Mobile: 0912 424 368

Số người đang xem
Hiện có 19 khách Trực tuyến